Chức năng của Marketing trong doanh nghiệp – giải đáp chi tiết

Chức năng của Marketing trong doanh nghiệp – giải đáp chi tiết

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Marketing đã và đang là hoạt động không thể thiếu để giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững. Vậy, cụ thể chức năng của Marketing là gì? Bài viết dưới đây trong chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecmarketing sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Marketing trong doanh nghiệp là hoạt động gì?

Marketing là khái niệm xuất hiện vào đầu thế kỷ XX tại Mỹ, hiểu theo nghĩa đen, khái niệm này chính là làm thị trường. Tuy vậy, đến ngày nay, khái niệm Marketing được sử dụng để chỉ các hoạt động tiếp thị.

chuc-nang-cua-marketing-1-topcv.
Marketing được thực hiện để doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng

Cụ thể, Marketing chính là những hoạt động được doanh nghiệp, cá nhân thực hiện để thu hút một nhóm người, nhóm khách hàng tiềm năng nào đó. Từ đó, thuyết phục nhóm khách hàng tiềm năng đó thực hiện các hành vi chuyển đổi theo mong muốn của doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân.

Tìm hiểu thêm: Marketing Gồm Những Mảng Nào? Học Marketing Xong Làm Gì?

Nhiệm vụ của phòng Marketing làm gì?

Vậy, phòng Marketing làm gì, họ có những nhiệm vụ như thế nào? Tùy thuộc vào từng quy mô, loại hình doanh nghiệp, nhiệm vụ của phòng Marketing sẽ khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung sẽ bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng, phát triển hình ảnh thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.
 • Nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ và mở rộng thị trường.
 • Xây dựng, thực hiện chiến lược Marketing cho doanh nghiệp.
 • Tham mưu và đề xuất ý kiến cho Ban giám đốc các vấn đề liên quan đến hoạt động truyền thông, Marketing quảng cáo.
 • Thiết lập mối quan hệ của doanh nghiệp với giới truyền thông, báo chí.
 • Điều hành các hoạt động liên quan đến Marketing, truyền thông, tiếp thị,…

>>> Tổng hợp các vị trí tuyển dụng Marketing mới tại TopCV.vn

Chức năng của Marketing trong doanh nghiệp như thế nào?

Marketing đảm nhiệm rất nhiều chức năng trong doanh nghiệp. Dưới đây là những chức năng của phòng Marketing được sử dụng phổ biến hơn. Cụ thể bao gồm:

Chức năng phân tích thị trường

Trước hết, Chức năng của Marketing là thực hiện thu thập, phân tích thị trường của doanh nghiệp. Chức năng này sẽ giúp cho các Marketer có dữ liệu ban đầu để lên các kế hoạch, ý tưởng để triển khai hoạt động tiếp thị.

Với chức năng này, Marketing sẽ cần thực hiện:

 • Thu thập, phân tích thông tin liên quan đến thị trường của lĩnh vực, ngành nghề mà doanh nghiệp đang kinh doanh.
 • Thu thập, phân tích thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Thu thập, phân tích và đánh giá thông tin liên quan đến khách hàng tiềm năng, hành vi, sở thích tiêu dùng của họ như thế nào,…
chuc-nang-cua-marketing-2-topcv
Phân tích thị trường là một trong các chức năng của Marketing

Chức năng phát triển sản phẩm, dịch vụ

Một chức năng của Marketing khác mà bạn cần tìm hiểu đấy chính là phát triển sản phẩm, dịch vụ. Với chức năng này, Marketing sẽ đưa ra những vấn đề liên quan đến yếu tố thị trường cần gì, muốn gì để tạo ra hoặc cải tiến sản phẩm phù hợp hơn. Khi doanh nghiệp sở hữu một sản phẩm, dịch vụ khác biệt, điều này có thể giúp doanh nghiệp tăng trưởng tốt hơn.

Chức năng tiêu chuẩn hóa

Tiêu chuẩn hóa cũng là một chức năng của Marketing trong doanh nghiệp cần thực hiện. Với chức năng này, Marketing sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết 2 vấn đề như sau:

 • Tiêu chuẩn hóa các yếu tố liên quan đến sản phẩm, đưa các sản phẩm về cùng một tiêu chuẩn phù hợp với thị trường, cùng một cấp độ, xếp hạng các sản phẩm, dịch vụ.
 • Tiêu chuẩn hóa các yếu tố liên quan đến tiếp thị, truyền thông. Ví dụ nhưng kích thước, màu sắc, thiết kế, hình ảnh, font chữ,…

Chức năng phân phối, xúc tiến bán hàng

Hoạt động Marketing cũng đảm nhiệm chức năng phân phối, xúc tiến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp. Cụ thể:

Chức năng phân phối: Quá trình phối phối gồm tối ưu sản phẩm từ giai đoạn sản xuất đến giai đoạn sản phẩm được mua bởi người tiêu dùng cuối. Với chức năng phân phối, Marketing cần phải tính toán được những yếu tố sau vận tải, kho bãi, hàng tồn kho, xử lý đặt hàng,…

Chức năng xúc tiến bán hàng: Marketing sẽ hỗ trợ đội ngũ kinh doanh tiếp cận với khách hàng. Bên cạnh đó, Marketing cũng sẽ hỗ trợ cho khách hàng, giúp họ thỏa mãn được nhu cầu bán hàng qua những hoạt động như khuyến mãi, quảng cáo,…

Một số chức năng khác của Marketing

Bên cạnh những chức năng chính trên, Marketing cũng sẽ đảm nhiệm thêm một số chức năng khác trong doanh nghiệp. Ví dụ như sau:

 • Xây dựng thương hiệu: Tạo ra bản sắc riêng cho thương hiệu trên thị trường, làm cho thương hiệu khác biệt so với những sản phẩm tương tự trên thị trường.
 • Hỗ trợ khách hàng: Cung cấp cho khách hàng những thông tin khi họ cần. Tạo ra yếu tố cạnh tranh cho thương hiệu.
 • Định giá sản phẩm: Marketing sẽ giúp doanh nghiệp có thể định mức giá bán cho doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận.
 • Đo lường rủi ro: Marketing sẽ thực hiện chức năng cung cấp liên quan đến nhận định, đo lường và dự đoán những rủi ro liên quan đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Tìm hiểu thêm: Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Marketing Mới Nhất Hiện Nay

chuc-nang-cua-marketing-3-topcv
Marketing đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong doanh nghiệp

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về chức năng của Marketing trong doanh nghiệp, từ đó đưa ra được định hướng công việc phù hợp hơn. Nếu bạn đang muốn tìm việc làm Marketing, hãy truy cập ngay vào TopCV. Bạn có thể tiếp cận ngay với các tin tuyển dụng có mức thu nhập hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm: Nên Học Marketing Hay Thương Mại Điện Tử? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *