Quản trị Marketing là gì

Ngành quản trị Marketing là gì? Học xong ra làm gì?

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Thời đại 4.0 ngành Quản trị Marketing chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Ngành Quản trị Marketing là một ngành học khá mới, đây là một ngành tích hợp từ ngành Quản trị kinh doanh và Marketing. Vậy ngành quản trị Marketing là gì? Tại sao nên học Ngành Quản trị Marketing? Ngành này có phải là lựa chọn phù hợp với bạn? Và liệu cơ hội việc làm cho một ngành mới như thế này sẽ ra sao? Cùng Viecmarketing.com đi tìm câu trả lời trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm dưới đây.

Quản trị Marketing là gì?

Quản trị Marketing (Tiếng anh: Marketing Management) là một trong những công việc khá phổ biến trong các doanh nghiệp. 

Quản trị Marketing là quá trình lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó. Bằng cách hoạch định, định giá, khuyến mãi và phân phối hàng hóa; dịch vụ và ý tưởng để tạo ra sự trao đổi với các nhóm mục tiêu; thỏa mãn những khách hàng mục tiêu và đạt được mục tiêu của doanh nghiệp; tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và các nhóm công chúng để có những cuộc thảo luận, phản hồi tích cực…

Quản trị Marketing là quá trình lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó
Quản trị Marketing là quá trình lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó

Đặc điểm của quản trị Marketing là gì?

Quản trị Marketing mang nhiều đặc thù cho từng ngành quản trị nhưng cần có những thiên hướng liên quan tới vấn đề Marketing thuộc phạm trù như:

  • Nối tiếp nhau theo một trình tự trước sau giữa hoạt động Marketing.
  • Đặt ra mục tiêu cho từng chiến dịch Marketing.
  • Vấn đề cốt lõi được định hướng đến kế hoạch và chiến lược quản trị Marketing chính là khách hàng. Cần hướng tới những giá trị thương hiệu đảm bảo được điều này.
  • Hoạt động của Marketing dễ dàng đánh giá được chính kết quả cũng như bám sát con số thực tế đề ra như một khoảng thời gian nhất định.
  • Quản trị Marketing cần giám sát về ý tưởng hoạt động và đảm bảo đúng tiến độ.
  • Với những hoạt động Marketing thì đạt được thành công chính là phân phối và hợp tác trong nhiều phòng ban thực hiện nhiệm vụ truyền thống, Designer,…
  • 4P Marketing là một trong những căn bản quan trọng trong chiến dịch, chiến lược quản trị Marketing.

>>> Xem thêm: Review toàn bộ các vị trí HOT và mức lương Intern Marketing 2023

Quản trị Marketing mang nhiều đặc thù cho từng ngành quản trị
Quản trị Marketing mang nhiều đặc thù cho từng ngành quản trị

Trong doanh nghiệp vai trò của quản trị marketing là gì?

Với vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp luôn được đề cao với vị thế cấp thiết trong mọi chiến dịch, chiến lược định hướng tới các doanh nghiệp. Một số những vai trò tiêu biểu như:

Kết nối doanh nghiệp với thị trường

Định hướng lại các chiến dịch Marketing và vạch ra những điều cần phải làm đảm bảo được nhu cầu của khách hàng. Chính bởi điều này mà nhiều nhà quản trị Marketing vô cùng thấu hiểu được thị trường. Và sự kết kết nối giữa thị trường và doanh nghiệp luôn khăng khí. Để có thể làm điều này thì nhà quản trị Marketing cần trau` dồi kiến thức và kỹ năng của mình tham khảo qua nhiều nguồn thông tin để tích lũy kinh nghiệm. Một số những chính sách quản trị Marketing cần nắm rõ như:

  • Marketing giỏi kiếm được nhiều tiền.
  • Quy chế bất biến trong Marketing.
  • Marketing Plan.

Liên kết các bộ phận trong doanh nghiệp

Hoạt động của Marketing chủ yếu là phân tích, đánh giá, đề xuất và giám sát tiến độ thực hiện trong kế hoạch Marketing. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong các hoạt động giữa các bộ phận khác. Chức năng cơ bản nhận thấy chính là thúc đẩy các bộ phận thực hiện những kế hoạch đúng theo thời gian quy định.

Nâng cao năng suất

Hoạt động giám sát và thúc đẩy luôn được quan tâm trong quá trình quản trị Marketing cũng bởi điều này mà nhiều vấn đề về công việc như thời gian là điều dễ dàng gặp phải trong khi quản trị Marketing. Nên cần có một nhà quản trị tài ba để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần cải thiện hiệu quả công việc.

>>> Xem thêm: Tổng hợp việc làm Marketing cho sinh viên mới ra trường

Nên cần có một nhà quản trị tài ba để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ
Nên cần có một nhà quản trị tài ba để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ

Học Quản trị Marketing ra làm gì?

Nhiều người sau khi giải đáp được quản trị marketing là gì nhưng lại phân vân có nên học hay không. Nếu vậy thì đây là câu hỏi đầu tiên bạn nên hỏi mình nếu quyết định theo đuổi lĩnh vực này. Quản trị Marketing sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới cho sự nghiệp của bạn vì đây là công việc không thể thiếu ở hầu hết các công ty, hơn nữa, nó lại ngày càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết. Các kĩ năng và kĩ thuật bạn được học trong ngành này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này. 

>>> Xem thêm: Học marketing ra làm gì? Nên học trường nào tốt nhất hiện nay?

Quản trị Marketing có phải lựa chọn phù hợp cho bạn?

Quản trị Marketing là ngành dành cho tất cả mọi người – đó là một nghề nghiệp thú vị và bổ ích, nhưng bạn cần có sự kết hợp của một vài đặc điểm.tính cách để làm trong ngành. Mặc dù các chuyên gia thành công về Quản trị Marketing đến.từ những nơi khác nhau nhưng ở họ đều có điểm chung. Để theo đuổi ngành này, bạn cần năng động, sáng tạo, làm việc tốt trong môi trường nhóm, có định hướng cụ thể; là người có kế hoạch nhưng có thể linh hoạt ứng.biến tùy theo hoàn cảnh. Bạn cần phải trở thành một nhà lãnh đạo lúc cần thiết và là một người toàn năng khi cần. Bên cạnh đó, bạn phải biết cập nhật xu.hướng mới và có khả năng thấu hiểu khách hàng.

Quản trị Marketing là ngành nghề thú vị và bổ ích
Quản trị Marketing là ngành nghề thú vị và bổ ích

Tạm kết

Hi vọng với những chia sẻ trên cũng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức về Marketing là gì cũng như hiểu được quản trị Marketing là gì. Đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng với những bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chắc chắn không thể bỏ qua. Đừng quên truy cập TopCV.vn để tìm việc làm Marketing cập nhật thêm những kiến thức mới nhé!

>>> Xem thêm: Top các việc làm marketing HOT, hốt bạc trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *